Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Văn Cừ
Thứ tư, 21/10/2020, 0:0
Lượt đọc: 582

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

GIỚI THIỆU SÁCH VỚI CHỦ ĐỀ

NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM

(Tên bài giới thiệu: Võ Thị Sáu -Con người và huyền thoại)

 

 

           Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Từ bao đời nay, người phụ nữ Việt Nam luôn được xem là hình tượng đẹp và vĩ đại nhất. Hình tượng đó được dựng nên bởi những đức tính tốt như đảm đang, nết na, thùy mị, tần tảo, thủy chung và giàu lòng hy sinh, hiếu thảo với cha mẹ,... Đã có biết bao bài thơ, lời ca, tiếng hát đã được sáng tác để ngợi ca những người phụ nữ. Thế giới này, vì một nửa là phụ nữ mà trở nên ấm áp và dịu dàng, ngọt ngào và lãng mạn hơn, xứng đáng với Tám chữ vàng mà Hồ chủ tịch trao tặng, phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.”

                     Nhắc đến những người phụ nữ, ta không thể không nhắc đến công lao của bậc sinh thành, đó là những người mẹ đáng kính, đáng yêu. Mẹ không chỉ là mẹ, mà còn là một người bạn lớn, một người tri kỉ luôn theo sát bước chân con từ thời tấm bé. Và trong vô số các cung bậc xúc cảm mà chúng ta đã, đang và sẽ trải qua trong cuộc sống, thì tình mẫu tử luôn là tình cảm cao quý và thiêng liêng nhất. Bạn có thể đi rất nhiều nơi, nhưng chỉ có một nơi để về, đó là “nhà”. Bởi ở đó, có cha, có mẹ và luôn đong đầy tình yêu thương, sẵn sàng dang rộng vòng tay bao dung ôm ấp ta vào lòng để sưởi ấm, để vỗ về, để an ủi mỗi khi ta vấp ngã trên đường đời.

Người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử

Giới thiệu cuốn sách “Võ Thị Sáu- Con người và huyền thoại.”

 

Khi nhắc đến người phụ nữ, chúng ta không thể không kể đến vai trò của họ đối với vận mệnh dân tộc. Lịch sử đất nước Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: ''Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà trở nên tốt đẹp, rực rỡ''.

Những cuộc chiến tranh vĩ đại đã đi qua, nhưng những giá trị chân thật nhất, đẹp đẽ nhất của nó thì còn mãi, không chỉ lưu truyền trong lịch sử mà trong sâu thẳm tiềm thức người Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Bởi làm nên kỳ tích chiến thắng hai đế quốc Pháp và Mỹ không chỉ là người ra trận trực tiếp cầm súng mà còn là sự hy sinh dâng hiến thầm lặng của biết bao bà mẹ Việt Nam từ miền xuôi đến miền ngược - chính họ đã nuôi dưỡng hy vọng tiếp sức cho những người lính tiền phương. Hay những nữ anh hùng trực tiếp tham gia chiến đấu, đóng góp sức mình vào những chiến công vẻ vang của dân tộc.

Chính vì thế, ngày hôm nay, chi đoàn 12D1 chúng em rất vinh dự được giới thiệu tới quý thầy cô và các bạn cuốn sách: “Võ Thị Sáu- Con người và huyền thoại”. Chị là một trong những người phụ nữ tiêu biểu nhất về sự dũng cảm, kiên trung, bất khuất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta. Nhắc đến người con gái ấy, người ta làm sao quên được những câu hát đã trở thành quen thuộc:

“Mùa hoa lê - ki - ma nở
Ở quê ta miền đất đỏ
Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng
Đã chết cho mùa hoa lê - ki - ma nở
Đời sau vẫn còn nhắc nhở
Sông núi đất nước ơn người anh hùng
Đã chết cho đời sau.”

Vâng, thưa các bạn, những ca từ đó, những ca từ tôn vinh chị Võ Thị Sáu, người con gái anh hùng của mảnh đất Bà Rịa – Vũng Tàu nằm dọc dải đất hình chữ S vẫn còn âm vang trong trái tim mỗi chúng ta. Và cuốn sách chúng em giới thiệu ngày hôm nay cũng chính là lời tri ân sâu sắc của thế hệ sau dành cho những cống hiến, những hy sinh của chị trong cuộc kháng chiến chống Pháp đầy đau thương và mất mát đã qua.

 

Các bạn thân mến!

Cuốn sách “Võ Thị Sáu- con người và huyền thoại” do tác giả Nguyễn Đình Thống biên soạn và xuất bản bởi Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Với những tình tiết đặc sắc về cuộc đời chiến đấu, những huyền thoại và sự hy sinh quả cảm của chị, qua cuốn sách nhỏ này, chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động về người con gái anh hùng đã ngã xuống cho độc lập, cho tự do của Tổ quốc thân yêu. Chị đã trở thành một huyền thoại, một dấu son đỏ thắm trong lịch sử dân tộc ta.

Cuốn sách như một thước phim quay chậm tái hiện toàn bộ cuộc đời chị Võ Thị Sáu. Lật dở từng trang, cuốn sách dẫn dắt chúng ta đi qua tuổi thơ của chị, từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương Đất Đỏ miền Đông giàu truyền thống Cách mạng cho đến những trận đánh táo bạo của chị cùng đồng đội và cả khi chị đối mặt với bọn thực dân đế quốc trong nhà tù của chúng. Ấy là những khoảnh khắc ngang nhiên, dũng cảm của chị trước lúc hy sinh gây ấn tượng và cả xót xa cho độc giả.

 

Về hình thức, cuốn sách được in trên khổ 14 x 20cm, dày 115 trang và được chia thành 4 phần:

-Phần 1: Sự thăng trầm của 4 tấm bia mộ. Phần này giải thích tại sao chị Sáu lại có đến 4 tấm bia mộ.

 

-Phần 2: Người đọc sẽ tìm hiểu thêm về cuộc đời lam lũ của chị cũng những ngày tháng chị liên lạc với trang sức của chị- vòng hoa lê-ki-ma.

 

-Phần 3: Với tên gọi “Người trinh sát trẻ tuổi”, cuốn sách tái hiện trước mắt người đọc một sự kiện gắn liền với tên tuổi người thiếu nữ anh hùng Võ Thị Sáu: chị đã ném lựu đạn giết giặc Pháp khi chỉ mới 16 tuổi. Sau đó, chị đã bị giặc bắt, tra tấn dã man rồi đưa ra xét xử.

 

-Phần 4: Là phần cuối cùng của cuốn sách, những con chữ như sống dậy mãnh liệt khi tái hiện khoảnh khắc chị Sáu chịu án tử hình của bọn thực dân ngoài Côn Đảo, cũng là những phút giây hào hùng nhất của chị trước khi trở về vòng tay ôm ấp, bao bọc của đất mẹ thân thương.

     Các bạn yêu quí! Trên đây chỉ là vài lời giới thiệu sơ lược về cuốn sách. Để tìm hiểu kĩ hơn, mời các bạn đến thư viện của trường để tìm đọc.

     Xin chân thành cám ơn! Hẹn gặp lại các bạn trong buổi giới thiệu lần sau.

 

Thư viện, ngày 19/10 năm 2020

98